Tráp Lễ Xin Dâu: Không Cầu Kỳ Như Chúng Ta Vẫn Lầm Tưởng!

trap le xin dau gom nhung gi 15

Lễ xin dâu là một trong những nghi thức rất quan trọng trong bất cứ hôn sự nào bởi đó là khoảnh khắc thiêng liêng, khi gia đình nhà Nam chính thức xin phép gia đình nhà gái được đưa cô dâu về nhà chồng và bắt đầu một cuộc sống ở một nơi xa lạ khác. Chính vì thế, nghi thức cũng như sính lễ trong lễ xin dâu là điều khiến các cặp đôi băn khoăn không ít.

Hãy cùng Azwedding tìm hiểu một vài thông tin về lễ xin dâu cũng như những thứ cần chuẩn bị để nghi thức này diễn ra thật suôn sẻ nhé!

1. Tổng quan về lễ xin dâu

Lễ xin dâu là một nghi lễ nhỏ được thực hiện trước giờ đón dâu từ nhà mẹ đẻ về nhà chồng. Mẹ của chú rể sẽ cùng một người thân trong gia đình tới nhà gái (trong trường hợp mẹ chú rể bận thì có thể thay thế bằng bà bác hoặc bà cô), đem theo một cơi trầu, chai rượu để đến báo trước giờ đoàn đón dâu sẽ tới. Gia đình nhà gái nhận lễ vật, đặt lên bàn thờ gia tiên và thắp hương báo cáo. Sau đó, nhà trai cáo lui ra về để chuẩn bị cho nghi lễ rước dâu.

trap le xin dau gom nhung gi 3

Nếu chuẩn bị tráp lễ linh đình như đám hỏi hoặc gộp hai lễ làm một, đội bê tráp của nhà gái sẽ xếp hàng chờ sẵn đến khi đội bưng quả của nhà trai xuất hiện. Hai bên xếp thành hai hàng và đội nhà trai sẽ tiến hành trao quả cho bên nhà gái. Đội bưng quả là những còn độc thân và thường là bạn bè thân thiết của cô dâu và chú rể. Phù rể có vai trò quan trọng, chỉ đi sau người đại diện và chú rể, với nhiệm vụ bê khay trà rượu và nữ trang dành tặng cô dâu.

trap le xin dau gom nhung gi 13

Mặc dù chỉ là nghi lễ nhỏ nhưng lễ xin dâu lại mang ý nghĩa quan trọng, như một lời xin phép sau cùng của gia đình chú rể sau rất nhiều nghi thức trước đó để đưa những người con gái – báu vật của một gia đình rời xa họ để về làm dâu con của một gia đình khác.

trap le xin dau gom nhung gi 4

2. Tráp lễ xin dâu từng vùng miền

Theo phong tục của đám cưới ngày xưa, tráp lễ ngày cưới phải long trọng và đầy đủ vật chất, thường tráp lễ này sẽ tương tự như tráp lễ ăn hỏi trong hôn sự của thời nay. Mỗi vùng miền sẽ có những cách sắp xếp và bố trí lễ vật khác nhau.

trap le xin dau gom nhung gi 9

Tuy nhiên, đây chỉ là những ví dụ nếu như các gia đình có điều kiện và mong muốn chuẩn bị chu đáo cho nghi lễ rước dâu như quan niệm trọng sính lễ thời xưa. Thời xưa, ý nghĩa của tráp xin dâu là việc nhà trai đóng góp vật chất cho nhà gái để giảm bớt chi phí hôn sự. Song ý nghĩa này không được coi trọng vì dễ làm ảnh hưởng danh tiếng nhà gái, tương tự như việc thách cưới hay gả bán con.

trap le xin dau gom nhung gi 6 trap le xin dau gom nhung gi 8

Ngày nay, để tạo sự thuận tiện cũng như tiết kiệm chi phí, hai bên họ sẽ thống nhất chỉ chuẩn bị một cơi trầu và chai rượu trong tráp lễ xin dâu. Sau khi nhận lễ vật từ nhà trai, mẹ cô dâu sẽ đặt tráp nhỏ xin dâu đặt lên bàn thờ tổ tiên và thắp hương.trap le xin dau gom nhung gi 12

2.1 Miền Bắc

Số tráp trong phong tục của miền Bắc phải là các số lẻ như 3,5,7,9,…Tùy vào điều kiện của các gia đình mà số tráp và sinh lê có sự khác nhau, nhưng về cơ bản:

 • Lễ 3 tráp bao gồm: mâm trầu cau, mâm chè, mâm hạt sen.
 • Lễ 5 tráp bao gồm: mâm trầu cau, mâm chè, mâm hạt sen, mâm rượu và thuốc lá, mâm bánh cốm.
 • Lễ 7 tráp bao gồm: mâm trầu cau, mâm chè, mâm bánh cốm, mâm rượu và thuốc lá, mâm hạt sen, mâm bánh phu thê, mâm bánh đậu xanh.
 • Lễ 9 tráp bao gồm: mâm trầu cau, mâm chè, mâm bánh cốm, mâm hạt sen, mâm rượu thuốc lá, mâm bánh phu thê, mâm bánh đậu xanh, tráp hoa quả kết rồng phượng, mâm lợn sữa quay.
 • Lễ 11 tráp bao gồm: 9 tráp trên và có thể thêm tháp bia lon, mâm bánh nướng bánh dẻo, hoặc mâm xôi gấc. Tuy nhiên, hiện nay có rất ít gia đình lựa chọn lễ ăn hỏi 11 tráp.

trap le xin dau gom nhung gi 11

2.2 Miền Nam

 • Trầu cau: tượng trưng cho tình yêu đôi lứa, tình nghĩa thủy chung son sắt của hai vợ chồng và là lời hẹn thề trong đám cưới.
 • Trà rượu: tấm lòng thành kính của con cháu dâng lên ông bà tổ tiên, thể hiện sự cầu mong ông bà chứng giám cho tình yêu đôi lứa của đôi uyên ương và mong ông bà có thể chúc phúc cho con cháu.
 • Bánh phu thê: nguyện ước tình nghĩa vợ chồng sẽ luôn thuận hòa êm ấm và ngọt ngào như những chiếc bánh phu thê.
 • Xôi gấc đỏ hình trái tim: Đây được xem là món ăn truyền thống của người miền Nam, được tin rằng là lễ vật mang đến sự may mắn và ca ngợi tình yêu thủy chung của cô dâu chú rể.
 • Trái cây
 • Heo quay/gà luộc: tượng trưng cho cay đắng ngọt bùi trong cuộc sống hôn nhân.

trap le xin dau gom nhung gi 18 trap le xin dau gom nhung gi 17

2.3 Miền Trung

 • Mâm quả trầu cau: với 105 quả cau tượng trưng cho câu nói trăm năm hạnh phúc, thể hiện tình cảm keo sơn gắn kết vợ chồng.
 • Mâm quả trà và đôi rượu: Không những có trà và rượu, trong mâm quả này còn có phong bì tiền và vàng; mẹ chồng còn trao cho con dâu một phong bì tiền mừng dâu; còn phong bì tiền dọn trong quả trà rượu sẽ đưa cho ba mẹ cô. Số tiền này ngay sau đó thường được bố mẹ cô dâu cho lại đôi vợ chồng. Ngay khi nhà trai ra về, khay quả trống không được lật ngửa nắp ngụ ý cho thấy lễ vật đã được nhà gái tiếp nhận.
 • Bánh kem đính hôn
 • Nem chả: số lượng chẵn cặp
 • Mâm ngũ quả: kết rồng phượng cầu kỳ.

trap le xin dau gom nhung gi 19

3. Một số lưu ý khác

Khi đoàn đón dâu đến ngõ nhà gái, đoàn còn chỉnh đốn tư trang, sắp xếp lại ai đi trước, ai đi sau, trong khi đó một cụ già đi đầu họ cùng với một người đội lễ (một mâm quả trong đựng trầu cau, rượu…) vào trước,đặt lên bàn thờ, thắp hương vái rồi trở ra dẫn toàn đoàn vào làm lễ chính thức đón dâu. Lễ này phải tiến hành rất nhanh. Thông thường nhà gái vái chào xong, chủ động xin miễn lễ rồi một vị huynh trưởng cùng ra luôn để đón đoàn nhà trai vào.

trap le xin dau gom nhung gi 7

Lễ xin dâu phải luôn đảm bảo diễn ra nhanh chóng để tránh lỡ giờ lành rước dâu. Thông thường, nhà gái sau khi thực hiện nghi thức vái chào sẽ xin miễn lễ rồi cùng một người trưởng họ bên mình mời đoàn nhà trai vào nhà để làm lễ.

trap le xin dau gom nhung gi 14

Sau khi làm lễ rước dâu, cô dâu nên hướng mặt về phía trước, tránh nhìn về hướng nhà. Điều này mang ngụ ý là mong muốn cô dâu hướng về cuộc sống hôn nhân hạnh phúc phía trước.

trap le xin dau gom nhung gi 1

Vậy là chúng ta đều thấy, thực chất tùy vào điều kiện, quan niệm của mỗi gia đình, mỗi vùng miền mà sính lễ trong tráp lễ xin dâu sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung, đa phần các gia đình ngày nay khi tổ chức hôn sự đều không coi trọng đầu tư vật chất cho tráp lễ xin dâu, mà quan trọng nghi thức nhiều hơn.

Azwedding mong rằng những kiến thức trên có thể giúp ích được cho bạn. Chúc hai bạn và quý gia đình sẽ có một hôn sự như ý nhé!

Xem thêm: Lễ cưới gồm những gì theo phong tục cưới hỏi của người Việt?

AZWedding gợi ý cho bạn địa chỉ chuyên thuê, may váy cưới, áo dài, vest chú rể với hơn 500 kiểu dáng có sẵn tại Marymy. Chắc chắn sẽ giúp bạn chọn được chiếc váy cưới như ý, tự tin toả sáng trong ngày trọng đại của đời mình. 

M A R Y M Y.VN

■ Time: 9:00 - 21:00 (Thứ 2 - Chủ Nhật)
■ Address: 47-47A Nguyễn Thông, P.9, Q.3, Thành phố Hồ Chí Minh.
■ Fanpage: fb.com/Marymy.vn
■ Instagram: instagram.com/marymy.vn/
■ Website: http://marymy.vn
■ Hotline: 0995 999 986