Những thủ tục cưới hỏi ở miền bắc có cầu kì như chúng ta nghĩ không?

thu tuc cuoi hoi o mien bac le hoi 4

Thủ tục cưới hỏi là một phần không thể thiếu để tạo nên một đám cưới trọn vẹn cho cô dâu và chú rể. Thủ tục cưới hỏi ở miền bắc thời nay đã có nhiều sự khác biệt so với thủ tục ngày xưa. Lễ cưới hỏi được lược bỏ bớt những nghi thức rườm rà, tạo sự tinh gọn phù hợp với cuộc sống hiện đại và thuận tiện cho hai bên gia đình khi tổ chức đám cưới.

Cùng Azwedding khám phá những thủ tục cưới hỏi ở miền bắc hiện nay ngay nhé!

Tuy là lược bỏ một số nghi thức rườm rà tạo sự tinh giản trong đám cưới hiện đại nhưng vẫn giữ được cái hồn trong phong tục cưới hỏi của người Việt Nam nói chung và người miền bắc nói riêng. Sau khi tiết chế bớt nghi lễ, thủ tục cưới hỏi ở miền bắc có 3 lễ chính tạo nên một đám cưới vẹn tròn, đó là: Lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi và lễ cưới.

1. Lễ dạm ngõ

Lễ dạm ngõ còn được gọi là lễ chạm ngõ. Đây là nghi lễ đầu tiên của lễ cưới miền bắc. Gia đình nhà trai sẽ chọn ngày đẹp để ra mắt gia đình nhà gái. Nghi lễ này chủ yếu để gia đình hai bên gặp nhau, tìm hiểu và gắn kết với nhau hơn. Những người tham gia buổi lễ này là những người thân thiết với cô dâu và chú rể như: bố mẹ hai bên, anh chị em trong nhà, cô bác nội ngoại,…

thu tuc cuoi hoi o mien bac le dam ngo 1 thu tuc cuoi hoi o mien bac le dam ngo 3

Trong buổi lễ này, theo thủ tục cưới hỏi ở miền bắc, gia đình hai bên sẽ thưa chuyện cùng nhau và bàn bạc ngày cưới hỏi chính thức cho đôi trẻ. Lễ vật cho nghi thức dạm ngõ bao gồm những món đơn giản như: trầu cau, chè, thuốc, bánh kẹo, trái cây, … Điều quan trọng là những món này đều được chuẩn bị theo số chẵn.

thu tuc cuoi hoi o mien bac le dam ngo 2

2. Lễ ăn hỏi

Nghi lễ ăn hỏi trong thủ tục cưới hỏi ở miền bắc là lễ thông báo chính thức việc đính hôn của cô dâu và chú rể trước họ hàng hai bên. Buổi lễ này được diễn ra tại nhà cô dâu. Gia đình chú rể sẽ chuẩn bị những món lễ vật mang đến nhà cô dâu làm nghi thức nạp tài, ăn hỏi và xin cưới.

thu tuc cuoi hoi o mien bac le hoi 2

Những món lễ vật mà nhà trai phải chuẩn bị cho lễ ăn hỏi khi đến nhà gái bao gồm 30 chục trầu cau và tráp ăn hỏi. Chục trầu cau đầu tiên chuẩn bị cho nghi thức ăn hỏi, chục trầu cau thứ hai dành cho nghi thức xin cưới và chục trầu cau cuối cùng là lễ nạp tài.

thu tuc cuoi hoi o mien bac le cuoi le hoi 5

Tráp ăn hỏi mà gia đình nhà trai mang đến nhà gái thường là con số lẻ. Những món đồ trong tráp thường là: trà, rượu, trầu cau, trái cây, bánh cốm, bánh phu thê, xôi, lợn quay,… Nhà gái khi nhận tráp ăn hỏi của nhà trai thì dâng lên bàn thờ tổ tiên trước, sau đó chia lễ trong tráp thành hai phần. Một phần giữ lại đãi khách, phần còn lại đưa cho nhà trai. Quan trọng nhất trong lễ ăn hỏi là nhà trai phải chuẩn bị phong bì tiền (gọi là lễ đen hay tiền nát). Phong bì này được đưa cho gia đình nhà gái.

thu tuc cuoi hoi o mien bac le hoi 1 thu tuc cuoi hoi o mien bac le hoi 3

3. Lễ cưới

Lễ cưới là buổi lễ quan trọng nhất trong phong tục cưới hỏi. Ở buổi lễ này, nhà trai sẽ đến nhà gái để đón dâu, tác hợp cô dâu và chú rể chính thức trở thành vợ chồng. Theo thủ tục cưới hỏi ở miền bắc, một vài gia đình có quan niệm xưa sẽ phụ thuộc vào độ tuổi cô dâu để tổ chức đón dâu 2 lần

Lần 1:

Lần đầu tiên là vào ngày ăn hỏi, sau nghi thức xin dâu, cô dâu sẽ cùng gia đình chú rể về nhà trai và ở lại một đêm. Sáng hôm sau cô dâu tự ra về, không ai nói gì và không để ai biết. Nó được coi như một lần xuất giá.

thu tuc cuoi hoi o mien bac le cuoi 5

Lần 2:

Lần cuối cùng là ngày đón dâu được gia đình chọn theo ngày và giờ phù hợp. Chú rể mang theo hoa cưới cùng họ nhà trai lên xe hoa đến nhà cô dâu để rước cô dâu về nhà mình. Sau phần nghi thức trước họ hàng gia đình nhà gái, chú rể sẽ lên phòng đón cô dâu cùng làm lễ gia tiên và lên xe hoa về nhà trai tiếp tục những nghi thức cuối cùng trong đám cưới.

thu tuc cuoi hoi o mien bac le cuoi 2

Lễ cưới được diễn ra sau một ngày thì gia đình nhà trai chuẩn bị gà trống, gạo nếp hay trà bánh, rượu thuốc để đôi vợ chồng trẻ mang sang nhà gái và ở lại ăn cơm với cùng bố mẹ cô dâu. Đây là nghi lễ thể hiện sự hiếu kính của đôi vợ chồng mới cưới với bố mẹ nhà gái cũng như nhà trai, làm tăng thêm mối quan hệ thân thiết giữa hai bên thông gia với nhau.

thu tuc cuoi hoi o mien bac le cuoi 4

Nhìn chung thì nghi lễ cưới hỏi của người miền bắc hay người miền nam thì vẫn chú trọng sự hiếu thuận của đôi bạn trẻ với gia đình hai bên, gắn kết thông gia và giới thiệu thành viên mới trong gia đình. Chính những nghi lễ này đã tạo nên nét văn hóa cưới hỏi riêng của những vùng miền ở Việt Nam.

Azwedding chúc cặp đôi chuẩn bị nghi thức cưới một cách đầy đủ và trọn vẹn nhất nhé!

Xem thêm: Lễ cưới hỏi miền nam và những điều không phải cặp đôi nào cũng biết!

AZWedding gợi ý cho bạn địa chỉ chuyên thuê, may váy cưới, áo dài, vest chú rể với hơn 500 kiểu dáng có sẵn tại Marymy. Chắc chắn sẽ giúp bạn chọn được chiếc váy cưới như ý, tự tin toả sáng trong ngày trọng đại của đời mình. 

M A R Y M Y.VN

■ Time: 9:00 - 21:00 (Thứ 2 - Chủ Nhật)
■ Address: 47-47A Nguyễn Thông, P.9, Q.3, Thành phố Hồ Chí Minh.
■ Fanpage: fb.com/Marymy.vn
■ Instagram: instagram.com/marymy.vn/
■ Website: http://marymy.vn
■ Hotline: 0995 999 986