‘’Trọng Lễ Nghi, Khinh Tài Vật’’ – Thủ Tục Cưới Hỏi Miền Trung Có Những Gì Cần Lưu Ý?

thu tuc cuoi hoi mien trung

Cưới hỏi đối với bất kỳ gia đình nào cũng là sự kiện hết sức trọng đại, vì vậy cô dâu chú rể cho đến cha mẹ hai bên đều tất bật và trong trạng thái lo lắng, hồi hộp để đảm bảo rằng mình không bỏ lỡ bát cứ điều gì tốt đẹp để có một hôn sự trọn vẹn. Phong tục cưới hỏi của ba miền có những đặc điểm khác nhau mang đậm bản sắc văn hóa cùng miền, nhưng cũng chính vì điều đó mà không ít các cô dâu chú rể cảm thấy bối rối vì không biết mình sẽ cần chuẩn bị gì để đảm bảo theo đúng truyền thống nơi mình sinh sống.

Azwedding xin giới thiệu với các bạn một vài thông tin về thủ tục cưới hỏi dành cho các cặp đôi ở miền Trung. Cùng xem xem có nhiều điều gì khác biệt so với miền Nam hay miền Bắc không nhé!

1. Đơn giản, không câu nệ vật chất

Nếu như người xưa thực hiện nghi thức quan trọng của cuộc đời qua sáu bước gọi là lục lễ, diễn ra trong vòng ba năm mới hoàn tất, thì giờ đây phong tục cưới hỏi miền Trung đã giản lược bớt những điều rườm rà, ít tiến bộ như đặt nặng vấn đề phù hợp về tuổi tác hay sính lễ cầu kỳ.

thu tuc cuoi hoi mien trung ldon gian 1Phong tục cưới hỏi miền Trung cũng thường được thực hiện đơn giản, không câu nệ vật chất nên việc cưới hỏi không tốn kém quá nhiều. Tuy nhiên, họ rất coi trọng về các nghi thức trong lễ cưới. Do đó các lễ cưới hỏi luôn diễn ra trong nghi thức nghiêm trang và ý nghĩa nhằm mang đến hạnh phúc cho đôi uyên ương. Nhìn vào phong tục cưới hỏi miền Trung, bạn sẽ nhận ra sự giao thoa giữa những lễ nghi ràng buộc của miền Bắc và sự phóng khoáng của miền Nam.

thu tuc cuoi hoi mien trung don gian 2

Phong tục cưới hỏi người miền Trung cũng đầy đủ 3 lễ: lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi và lễ cưới. Nếu đường sá xa xôi, đám hỏi cũng có thể gộp chung với đám cưới. Khi đó sính lễ ăn hỏi được bày lên trước, sau đó nhà gái mang cất đi, rồi nhà trai lại bày ra những vật phẩm cho lễ cưới.

2. Lễ dạm ngõ

Đối với lễ chạm hỏi của người miền Trung, nếu như trước đó hai bên gia đình đã có giao hữu hay thân tình và đã biết đến nhau thì người quyết định cuộc gặp gỡ của hai bên gia đình có thể do đôi bạn trẻ quyết định và báo cho cha mẹ hai bên. Tuy nhiên, đó phải là một ngày giờ lành tháng tốt, được xem kỹ càng, đó là lễ dạm ngõ hay còn gọi đơn giản là buổi nói chuyện của hai gia đình.

thu tuc cuoi hoi mien trung le dam ngo 1

Đó là nghi lễ nhỏ trong phong tục cưới hỏi miền Trung. Lễ dạm ngõ mặc dù diễn ra trong phạm vi gia đình nhưng cả nhà trai lẫn nhà gái đều cần chuẩn bị những thủ tục cần thiết nhằm mang đến lễ dạm ngõ hoàn hảo và ý nghĩa nhất. Cha mẹ đàn trai mang một chai rượu, khay trầu cau sang nhà gái đặt vấn đề về chuyện cưới xin. Sau đó hai bên gia đình xem ngày lành, tháng tốt để làm ngày cưới cho hai bạn trẻ.

thu tuc cuoi hoi mien trung le dam ngo 2

Đại diện nhà trai bao gồm cha mẹ chú rể, người đại diện gia đình (một người lớn tuổi trong gia đình, dòng họ có uy tín và được kính trọng), cùng người thân trong nhà. Với những gia đình ít người, hoặc có hoàn cảnh đặc biệt thì chỉ cần một người lớn vốn có tiếng nói trong gia đình, đi cùng chú rể tương lai đến nhà gái là được.

3. Lễ ăn hỏi

Như đã nói, người miền Trung nổi tiếng là người trọng lễ nghi, khi khinh tài vật. Chính vì thế mà nghi thức ăn hỏi của người miền trung khá nặng về nghi lễ nhưng lại vô cùng đơn giản về vật chất. Ngoài ra, do sự ảnh hưởng của truyền thống văn hóa cung đình Huế nên phong tục ăn hỏi của người miền trung khá cầu kỳ và mang nhiều đặc điểm văn hóa cung đình truyền thống.

3.1 Lễ vật bắt buộc cần có

  • Mâm quả trầu cau: với 105 quả cau tượng trưng cho câu nói trăm năm hạnh phúc, thể hiện tình cảm keo sơn gắn kết vợ chồng.
  • Mâm quả trà và đôi rượu: Không những có trà và rượu, trong mâm quả này còn có phong bì tiền và vàng; mẹ chồng còn trao cho con dâu một phong bì tiền mừng dâu; còn phong bì tiền dọn trong quả trà rượu sẽ đưa cho ba mẹ cô. Số tiền này ngay sau đó thường được bố mẹ cô dâu cho lại đôi vợ chồng. Ngay khi nhà trai ra về, khay quả trống không được lật ngửa nắp ngụ ý cho thấy lễ vật đã được nhà gái tiếp nhận.
  • Bánh kem đính hôn
  • Nem chả: số lượng chẵn cặp
  • Mâm ngũ quả: kết rồng phượng cầu kỳ.

thu tuc cuoi hoi mien trung le an hoi 1

3.2 Một số lễ vật khác

Ngoài các mâm quả, nhà trai phải chuẩn bị một khay nhỏ hơn, đựng tiền cheo (gọi là lễ đen) để mang tới thắp hương trên bàn thờ nhà gái. Với những nhà khá giả, nhà trai sẽ chuẩn bị thêm một khay đựng áo dài và đồ trang sức cho cô dâu. Trong lễ ăn hỏi, cô dâu sẽ mặc áo dài, đeo đồ trang sức do nhà trai đem tặng rồi mới ra chào họ hàng hai bên.

thu tuc cuoi hoi mien trung le an hoi 3

Ngoài vòng tay, nhẫn hoặc hoa tai vàng, mẹ chồng còn trao cho con dâu một phong bì tiền mừng dâu còn phong bì tiền dọn trong quả trà rượu sẽ đưa cho ba mẹ cô. Số tiền này ngay sau đó thường được nhà gái cho lại đôi vợ chồng. Khi nhà trai ra về, khay quả trống không phải được lật ngửa nắp để cho thấy lễ vật đã được nhà gái tiếp nhận.

thu tuc cuoi hoi mien trung le hoi 5

4. Lễ cưới

Trong phong tục cưới của người Miền Trung diễn ra không ồn ào, chủ yếu trong cách hành xử, nghi thức diễn ra. Trước khi vào nhà gái, đoàn rước dâu sẽ cử một người trong họ tộc mang theo khay rượu vào nhà cô dâu để làm lễ xin dâu. Sính lễ đi kèm vẫn là năm mâm quả như lễ ăn hỏi. Nếu nhà gái có bày bàn thờ gia tiên, nhà trai phải mang theo đôi nến hồng để gắn lên chân nến đặt sẵn.

thu tuc cuoi hoi mien trung le cuoi 1

Việc thưa gửi, trình bày của chủ hôn, bố mẹ hai bên rất cầu kỳ và không bỏ sót. Vị chủ hôn thường là cao niên trong dòng tộc hai bên, thân thuộc với gia đình, vợ con đầy đủ, không tật bệnh, tuổi không khắc kỵ đôi tân hôn. Các phù dâu, phù rể là người chưa có chồng, vợ, tính tình vui vẻ nhanh nhẹn. Trong nghi thức cưới hỏi của người Miền Trung mọi việc diễn ra rất nhẹ nhàng, không quá ồn ào. Sau đó đoàn đưa dâu của nhà gái cùng cô dâu sang nhà trai làm lễ.

thu tuc cuoi hoi mien trung le an hoi 2

Sau khi lễ tại nhà trai kết thúc, nhà gái ra về, cô dâu chú rể bưng khay trầu cau và thuốc lá đứng tiễn. Người nhà gái lấy một miếng trầu hoặc điếu thuốc và bỏ vào khay những đồng tiền lẻ, mệnh giá có thể từ 1.000 đến 50.000 đồng để cầu may mắn. Sau ba ngày, đôi vợ chồng son trở về thăm nhà cô dâu mới gọi là lễ phản bái hay lại mặt. Cũng có gia đình cho phép họ về lại mặt ngay sau lễ cưới.

5. Một số điều lưu ý, kiêng kỵ

Trong lễ cưới, khi cô dâu khi đã chào cha mẹ họ hàng để bước ra cổng về nhà chồng, tuyệt đối không được ngoái đầu nhìn lại người thân, nhìn thẳng phía trước mà bước theo chàng về dinh. Vì theo quan niệm như thế cô dâu mới chuyên tâm lo chuyện nhà chồng. Cô dâu khi về nhà chồng sẽ được chuẩn bị gạo, tiền lẻ, muối, gừng, 9 cây kim. Trên đường về nhà chồng nếu đi qua cầu qua sông, qua ngã ba, ngã năm, ngã bảy thì thả xuống một ít tờ tiền lẻ, muối, gạo xuống đó.

thu tuc cuoi hoi mien trung le cuoi 3

Mẹ của cô dâu không được theo đoàn rước dâu tiễn con gái về nhà chồng vì theo quan niệm mẹ đẻ đưa con về nhà chồng có ý hợp sức “chống lại” mẹ chồng. Tuy nhiên ngày nay ở một số nơi đã bãi bỏ quan niệm này và vẫn cho mẹ cô dâu về nhà trai như thường nhưng sẽ phải ngồi ở một đoàn xe khác.

thu tuc cuoi hoi mien trung le cuoi 2

Những người đang có tang tuyệt đối không nên tham dự lễ rước và đón dâu, tránh mang lại những điều xui xẻo trong ngày vui. Phụ nữ đang mang bầu không nên vào trang trí phòng tân hôn, cũng như ngồi lên giường của đôi vợ chồng trẻ.

Vậy là bạn đã nắm được phần nào một vài thông tin về những nghi thức cưới hỏi ở miền Trung rồi đó. Tuy nhiên, những thông tin ở trên chỉ mang tính chất lý thuyết, tham khảo, bởi tùy điều kiện cũng như phong tục của từng nhà, từng vùng mà sẽ có những điểm khác nhau về lễ vật cũng như nghi lễ.

Azwedding chúc bạn và quý gia đình sẽ có hôn sự thật như ý và sống trăm năm hạnh phúc bên người bạn đời của mình nhé!

Xem thêm: Những thủ tục cưới hỏi ở miền bắc có cầu kì như chúng ta nghĩ không?

AZWedding gợi ý cho bạn địa chỉ chuyên thuê, may váy cưới, áo dài, vest chú rể với hơn 500 kiểu dáng có sẵn tại Marymy. Chắc chắn sẽ giúp bạn chọn được chiếc váy cưới như ý, tự tin toả sáng trong ngày trọng đại của đời mình. 

M A R Y M Y.VN

■ Time: 9:00 - 21:00 (Thứ 2 - Chủ Nhật)
■ Address: 47-47A Nguyễn Thông, P.9, Q.3, Thành phố Hồ Chí Minh.
■ Fanpage: fb.com/Marymy.vn
■ Instagram: instagram.com/marymy.vn/
■ Website: http://marymy.vn
■ Hotline: 0995 999 986