Nghi thức cưới ở nhà gái gồm những gì? – Trình tự đơn giản dành cho bạn

nghi thuc cuoi o nha gai

Dân tộc Việt Nam ta vốn có nhiều phong tục từ ngày xưa, việc hiểu biết đúng đắn những phong tục này là góp phần duy trì và làm phong phú thêm văn hoá cưới hỏi. Tuy nhiên, những nghi thức này cũng làm nhiều cặp đôi trẻ bỡ ngỡ khi bắt tay vào chuẩn bị lễ cưới – nhất là nghi thức tại nhà gái.

Hãy để Azwedding “gỡ rối” giúp cặp đôi chuẩn bị nghi thức cưới ở nhà gái thật hoàn hảo nhé!

1. Nghi thức thắp hương bàn thờ

Nhà trai sẽ mang lễ vật đến nhà gái, số lượng mâm tuỳ thuộc vào vùng miền, hoặc đơn giản hơn là sự thoả thuận của hai bên nhà.

nghi thuc cuoi o nha gai

Lúc này trước cổng nhà cô dâu sẽ là hai bên bưng quả của nhà trai và nhà gái đứng đối diện nhau. Sau khi những người bưng quả nhà trai trao mâm cho bên nhà gái, thì sẽ bưng các mâm quả vào bàn thờ gia tiên.

nghi thuc cuoi o nha gai

Các mâm quả sẽ được sắp xếp theo đúng vị trí đã được quy định trước. Đại diện nhà gái đứng bên phải, đại diện nhà trai đứng bên trái bàn thờ. Sau khi chủ hôn nhà trai mở đầu, nói về ý nghĩa của việc đem lễ vật, bắt đầu mở nắp mâm quả và tấm khăn phủ lễ vật sau khi được sự chấp thuận của nhà gái.

nghi thuc cuoi o nha gai

Tiếp đó, cô dâu sẽ được mẹ dắt ra để ra mắt quan viên hai họ, chú rể sẽ trao hoa cho cô dâu. Cha hoặc anh trai hoặc em trai của cô dâu thắp hương để cô dâu, chú rể bắt đầu nghi lễ.

2. Lễ gia tiên ở họ nhà gái

Lễ gia tiên là lúc mà cô dâu chú rể thể hiện lòng thành kính và biết ơn đối với bậc sinh thành và ông bà tổ tiên.

nghi thuc cuoi o nha gai

Theo nghi thức lễ gia tiên ở nhà gái, chú rể sẽ lễ bàn thờ gia tiên nhà gái 4 lễ, cô dâu cũng lễ 4 lễ. Hoặc cả cô dâu và chú rể lễ cùng một lúc, theo nguyên tắc chú rể bái bối và cô dâu ngồi bệt. Sau đó, cô dâu và chú rể lạy cha mẹ trước bàn thờ. Tuy nhiên, ngày nay các bậc cha mẹ thường bỏ qua thủ tục này cho cô dâu chú rể bớt lo lắng.

3. Lễ mừng

Khi đã thực hiện xong lễ gia tiên, cô dâu chú rể ra lễ mừng cha mẹ vợ, với ý nghĩa biết ơn cha mẹ đã tác thành lương duyên đôi lứa.

nghi thuc cuoi o nha gai

Sau tất cả mọi nghi thức, nhà gái mời nhà trai dùng nước, ăn trầu và trao những lời chúc tốt đẹp nhất cho hạnh phúc của đôi trẻ, ngày nay sẽ có thêm những món như trái cây, bánh thay thế cho trầu. Chú rể – cô dâu sẽ giới thiệu những người thân của mình cho quan viên hai họ cùng được biết. Quan viên hai họ tiếp tục trò chuyện cho đến giờ tốt.

nghi thuc cuoi o nha gai

Tiếp theo, nhà trai xin phép rước dâu, cô dâu ăn mặc chỉnh tề với đầy đủ trang sức trên người chuẩn bị về nhà chồng. Trong khi đó cũng là lễ lại quả, nhà gái sẽ chia đồ lại quả cho nhà trai và trả lại các mâm tráp (nắp tráp phải để ngửa lên chứ không được đóng lại, theo phong tục sẽ lấy 1/2 hoặc 3/4 quả tuỳ vùng miền).

nghi thuc cuoi o nha gai

Chú rể phụ đứng dàn hàng ngang theo đúng thứ tự ban đầu, đối diện với các cô dâu phụ để nhận lại quả từ các cô dâu phụ. Nhà trai xin phép ra về, kết thúc nghi thức lễ cưới ở nhà gái.

Đây là những nghi thức căn bản phải có khi diễn ra nghi thức cưới ở nhà gái. Tuỳ vào mỗi nơi sẽ có thêm, bớt những sự kiện, nghi lễ khác nhau, số mâm quả, cái đóng nắp và khăn trên mâm quả cũng sẽ có những khác biệt nhất định.  Bạn cần tham khảo ý kiến của gia đình để hiểu rõ hơn về phong tục ở nơi mình sinh sống nhé.

Azwedding chúc cô dâu chú rể chuẩn bị nghi thức cưới một cách hoàn hảo và đầy đủ nhé!

AZWedding gợi ý cho bạn địa chỉ chuyên thuê, may váy cưới, áo dài, vest chú rể với hơn 500 kiểu dáng có sẵn tại Marymy. Chắc chắn sẽ giúp bạn chọn được chiếc váy cưới như ý, tự tin toả sáng trong ngày trọng đại của đời mình. 

M A R Y M Y.VN

■ Time: 9:00 - 21:00 (Thứ 2 - Chủ Nhật)
■ Address: 47-47A Nguyễn Thông, P.9, Q.3, Thành phố Hồ Chí Minh.
■ Fanpage: fb.com/Marymy.vn
■ Instagram: instagram.com/marymy.vn/
■ Website: http://marymy.vn
■ Hotline: 0995 999 986