Bạn đau đầu với chi phí cho đám cưới? Đây là vị cứu tinh của bạn

len ke hoach chi phi dam cuoi

Đám cưới là ngày vui, tuy nhiên cũng nhiều cô dâu chú rể tâm sự rằng đây là lúc mà họ cảm thấy mình “già đi” nhiều nhất, vì phải đau đầu với việc tính toán các khoản chi phí cho đám cưới và lo chạy vạy ngân sách cho sự kiện vô cùng trọng đại của đời mình.

Hãy để Azwedding bật mí cho bạn một vài bí quyết để lên kế hoạch chi phí đám cưới thật hợp lý và tiết kiệm nhé!

1. Liệt kê ra những chi phí cần thiết

Số lượng những thứ cần phải chi tiêu cho đám cưới không thể đếm trên đầu ngón tay, vì vậy các cô dâu chú rể nên có một bảng ghi chú liệt kê ra những thứ cần phải có. Bạn có thể liệt kê ra những thứ cần mua theo danh mục. Ví dụ:

Trước đám cưới: chụp hình cưới, thuê trang phục, đặt thiệp cưới, chọn nhà hàng, thực đơn,nhẫn cưới, tiền sính lễ, xe đưa rước dâu,…

Sau đám cưới: Các chi phí phát sinh trong buổi tiệc (điều này có nghĩa khi lên dự trù ngân sách bạn nên dành ra một khoản cho những khoản phải chi trả một cách không lường trước này).

len ke hoach chi phi dam cuoi

Sau khi có trong tay danh sách các khoản chi phí đám cưới, bạn tiếp tục xác định ngân sách mình sẽ chi cho đám cưới của mình nằm trong khoảng bao nhiêu để tính toán và phân bổ cho hợp lý.

2. Khảo sát giá cả thị trường

Mối sự kiện trọng đại và có quy mô lớn như đám cưới thì câu “một đồng cũng là tiền” lại càng đúng hơn bao giờ hết. Hãy cố gắng chọn lựa những sản phẩm tiết kiệm nhất có thể so với quy mô ngân sách của bạn, biết đâu bạn sẽ tích được một khoản kha khá nhờ việc chọn lựa kỹ càng này đấy. Việc khảo sát giá cả thị trường bạn có thể tiến hành lên danh sách những thứ cần sắm sửa rồi hỏi những người có kinh nghiệm như ba mẹ, ông bà, anh chị, hoặc những lái buôn quen biết để có độ tin cậy cao nhé!

len ke hoach chi phi dam cuoi

3. Lên bảng dự trù kinh phí

Dưới đây là bảng dự trù làm mẫu cho cho đám cưới khoảng 200 khách với tiêu chí về chi phí được đặt lên hàng đầu.

  • Tiệc cưới: 40 triệu (2tr/ bàn x 20 bàn)
  • Chụp ảnh cưới: 6 triệu
  • Nhẫn cưới: 4 triệu /cặp
  • Ngày cưới: 3 triệu
  • Thiệp mời: 800.000 đồng
  • Xe hoa: 1 triệu
  • Trang trí nhà cửa, mâm quả: 3 triệu
  • Chi phí phát sinh: 10%
  • Tổng cộng: khoảng 63 triệu.

Lưu ý: đây là bảng dự trù mẫu để tham khảo, hướng dẫn các cặp đôi cách thức lập bảng dự trù chi phí đám cưới. Bảng dự trù sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của từng cặp đôi.

len ke hoach chi phi dam cuoi

4. Lên kế hoạch cho các chi phí có thể cắt giảm

Đây chắc chắn là phần mà các cặp đôi quan tâm nhất. Nếu sau khi đã lên dự trù ngân sách và bạn cảm thấy với túi tiền hiện tại, tổng chi phí đó là quá cao để mình có thể đáp ứng, tất nhiên hãy tiến hành ngay bước này: cắt giảm hết mức có thể một vài chi phí có thể cắt giảm được.

4.1 Cắt giảm số lượng khách mời

Chọn lọc khách mời là việc làm cần thiết đầu tiên. Việc này sẽ giúp giảm chi phí tổ chức đám cưới. Ít khách hơn nghĩa là ít thiệp mời hơn, ít bàn tiệc hơn, ít thức ăn và đồ uống hơn, và nhiều thứ khác nữa. Việc cắt giảm số lượng này sẽ tùy thuộc vào tiêu chí của mỗi cặp đôi, bạn có thể giới hạn lại phạm vi khách mời. Ví dụ như chỉ mời trong gia đình, họ hàng, một vài đồng nghiệp thân thiết ở cơ quan và những người bạn thực sự gắn kết với mình.

len ke hoach chi phi dam cuoi

4.2 Tránh tổ chức đám cưới trong khoảng tháng 5 – tháng 10

Đây là giai đoạn vật giá leo thang trong năm, vì thế chi phí tổ chức hôn lễ của bạn chắc chắn sẽ cao hơn. Bạn nên chọn một khoảng thời gian khác phù hợp hơn, tránh những lúc cao điểm như thế này, bạn sẽ tiết kiệm được không ít đâu.

len ke hoach chi phi dam cuoi

4.3 Tiệc và lễ cũng một địa điểm

Điều này sẽ tiết kiệm chi phí đi lại cho không chỉ cô dâu – chú rể mà còn cả cho khách mời, đó là chưa kể đến một khoản cắt giảm đáng kể.

len ke hoach chi phi dam cuoi

4.4 Ít bàn hơn, nhưng bàn lớn hơn

Bạn sẽ giảm được kha khá chi phí thiết kế bàn tiệc cũng như những vật dụng đi kèm, ví dụ như khăn trải bàn, hoa trang trí. Ngoài ra đây cũng là một cách thông minh để tiết kiệm được chi phí cho việc đặt món ăn và địa điểm.

len ke hoach chi phi dam cuoi

4.5 Hạn chế chi phí cho hoa

Có thể cân nhắc chọn hoa cưới bó tròn thay vì bó dài, Bật mí thêm là hoa cưới bó tròn cần ít nguyên liệu hơn hoa cưới cầm tay dáng dài đấy. Bạn cũng có thể thay hoa bằng nến và đèn lồng, giá cả cũng ‘’dễ thở’’ hơn rất nhiều so với hoa. Ngoài ra có một bí quyết khác đó là hãy chọn những loại hoa đang vào mùa thì giá sẽ rẻ hơn. Bên cạnh đó thay vì thuê dịch vụ để trang trí, bạn cũng có thể tự mình làm hay nhờ bạn bè tự cắm hoa. Công việc này không quá phức tạp mà lại còn tiết kiệm được một khoản kha khá đấy!

len ke hoach chi phi dam cuoi

4.6 “Săn” váy cưới từ sớm

Đây là một cách rất hay để tiết kiệm tiền, đặc biệt nếu bạn dự định tổ chức hôn lễ ngoài mùa cưới. Bạn có thể có một chiếc váy như ý với giá rẻ hơn nhiều lúc bình thường nếu bạn có thể đợi qua những tháng cao điểm.

len ke hoach chi phi dam cuoi

4.7 Đừng quên liên hệ ban nhạc sớm

Bạn nên tìm những ban nhạc nhỏ, nhờ bạn bè thân thiết biết ca hát tổ chức chương trình văn nghệ “cây nhà lá vườn” hoặc có thể mạnh dạn bỏ luôn các tiết mục ca hát. Thậm chí bạn có thể chỉ thuê một dàn âm thanh hiện đại và chọn những bản nhạc hay nhất.

Sẽ không ai chú ý tới việc có nhạc sống hay không nếu phần âm thanh của bạn làm họ thấy dễ chịu. Và nhờ đó, bạn đã giữ được một khoản chi phí cưới đáng kể để làm những việc hữu ích khác.

len ke hoach chi phi dam cuoi

Bây giờ thì bạn đã đủ mạnh dạn để lên kế hoạch chi phí cho đám cưới của mình chưa? Mặc dù là một việc khá phức tạp nhưng nó sẽ giúp bạn trở nên chín chắn, và sẽ là nền tảng để bạn biết lo toan hơn cho hôn nhân sau này của mình mà không phụ thuộc vào bố mẹ. Vì vậy hãy tự tin thực hiện và tham khảo những bước mà Azwedding đã gợi ý cho bạn nhé.

Chúc hai bạn sẽ có một đám cưới vui vẻ và hạnh phúc trọn vẹn!

Tham khảo thêm: “Save” ngay 10 bí kíp lên kế hoạch cho một đám cưới hoàn hảo

AZWedding gợi ý cho bạn địa chỉ chuyên thuê, may váy cưới, áo dài, vest chú rể với hơn 500 kiểu dáng có sẵn tại Marymy. Chắc chắn sẽ giúp bạn chọn được chiếc váy cưới như ý, tự tin toả sáng trong ngày trọng đại của đời mình. 

M A R Y M Y.VN

■ Time: 9:00 - 21:00 (Thứ 2 - Chủ Nhật)
■ Address: 47-47A Nguyễn Thông, P.9, Q.3, Thành phố Hồ Chí Minh.
■ Fanpage: fb.com/Marymy.vn
■ Instagram: instagram.com/marymy.vn/
■ Website: http://marymy.vn
■ Hotline: 0995 999 986