Lễ cưới hỏi miền nam và những điều không phải cặp đôi nào cũng biết!

Lễ cưới hỏi là sự kiện trọng đại của đời người nên được hai bên gia đình cô dâu và chú rể rất quan tâm. Phong tục về lễ cưới hỏi miền nam có nhiều nét tương đồng với lễ cưới hỏi ở miền bắc và miền trung. Chủ yếu để cô dâu và chú rể ra mắt quan viên hai họ, nhận lời chúc phúc từ người thân và bạn bè.

Cùng Azwedding khám phá lễ cưới hỏi truyền thống của người miền Nam khác những vùng khác ở điểm nào nhé!

Ngày xưa, phong tục cưới hỏi của Việt Nam nói chung và của miền Nam nói riêng đều có 6 lễ mà hai bên gia đình cần tuân thủ để tổ chức đám cưới vẹn tròn cho đôi trẻ. Đó là:

  1. Lễ giáp lời
  2. Lễ thông gia
  3. Lễ cầu thân
  4. Lễ nói (hay còn gọi lễ hỏi)
  5. Lễ cưới
  6. Lễ phản bái (hay còn gọi lễ giở mâm trầu)

le cuoi hoi mien nam le noi

Ngày nay, theo xu hướng của thời đại công nghiệp hóa và hiện đại hóa, đám cưới miền nam đã được tiết chế và tinh gọn thành 4 lễ chính nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ các nghi thức cần thiết của một lễ cưới truyền thống. Và cặp đôi miền nam cần nắm rõ 4 lễ cưới hỏi sau đây nhé!

1. Lễ giáp lời

Lễ giáp lời hay còn gọi là lễ dạm ngõ. Đây là nghi thức lễ đầu tiên trước khi chuẩn bị tổ chức đám cưới hỏi. Lễ cưới hỏi miền nam đã gộp chung lễ thông gia và lễ cầu thân ở lễ giáp lời để tạo sự thuận tiện cho hai bên gia đình.

le cuoi hoi mien nam le giap loi

Trong buổi lễ này, nhà trai và nhà gái sẽ gặp nhau để thăm hỏi về gia đình hai bên, tạo mối quan hệ cùng cô dâu và chú rể, gia đình chú rể trao quà cho cô dâu làm vật đính ước và bàn bạc chuyện cưới hỏi. Thông thường, lễ giáp lời sẽ có ông mai và bà mối làm người trung gian gắn kết hai bên gia đình. Nếu cô dâu và chú rể đã quen nhau từ trước thì không cần đến ông mai và bà mối.

2. Lễ nói

Còn được gọi là lễ hỏi hay lễ đính hôn. Buổi lễ này được tổ chức chủ yếu ở nhà cô dâu. Trên cổng hoa nhà cô dâu sẽ treo bảng là “lễ đính hôn” hay “lễ đăng khoa”. Họ nhà trai sẽ đến nhà gái để thực hiện một số nghi thức đính hôn cho đôi bạn trẻ.

le cuoi hoi mien nam le noi 5

Trong lễ nói theo phong tục lễ cưới hỏi miền nam thì chú rể có thể mặc áo dài hay mặc vest tùy sở thích, nhưng cô dâu thì thường chọn áo dài để tôn lên vẻ đẹp truyền thống của người phụ nữ Việt Nam. Trưởng tộc hai bên là người điều khiển buổi lễ. Gia đình chú rể sẽ tặng cô dâu nữ trang và tặng gia đình nhà gái tiền mừng. Một trong những nghi thức quan trọng trong lễ nói miền nam là nghi thức lên đèn. Theo quan niệm dân gian, ngọn đèn được lên có ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống hôn nhân sau này của cô dâu và chú rể.

le cuoi hoi mien nam le noi 4

3. Lễ cưới

Lễ cưới là buổi lễ quan trọng nhất trong đám cưới. Đây là thời điểm gia đình nhà trai đến đón cô dâu. Cổng hoa nhà cô dâu sẽ treo bảng “lễ vu quy”, còn cổng hoa nhà chú rể sẽ treo bảng “lễ tân hôn”.

le cuoi hoi mien nam le noi 9

Đêm trước ngày gia đình nhà trai đến đón dâu, theo lễ cưới hỏi miền nam, cô dâu sẽ thực hiện nghi thức “lạy xuất giá” tại nhà mình. Trong nghi thức này, cô dâu chọn cho mình chiếc áo dài thiết kế đơn giản, thực hiện nghi thức bái lạy đối với song thân và nội ngoại hai bên. Đây được xem là nghi thức cảm tạ công đức sinh thành của cha mẹ dành cho con gái trước khi cô dâu chính thức theo chồng.

le cuoi hoi mien nam le noi 10

Nghi thức quan trọng nhất trong ngày đám cưới là nghi thức đón dâu. Gia đình chú rể sẽ đến nhà cô dâu, thực hiện nghi lễ đón dâu và rước cô dâu về nhà chồng. Trong lễ cưới thực hiện ở nhà chú rể sau khi đón cô dâu về, cô dâu và chú rể sẽ trao nhẫn cưới cho nhau và chính thức trở thành vợ chồng.

le cuoi hoi mien nam le noi 3

le cuoi hoi mien nam le noi 6 le cuoi hoi mien nam le noi 2

le cuoi hoi mien nam le cuoi 3

4. Lễ phản bái

Theo phong tục lễ cưới hỏi miền nam thì lễ phản bái còn gọi là “lễ giở mâm trầu”. Buổi lễ này được diễn ra sau lễ cưới 3 ngày. Gia đình nhà trai sẽ cùng cô dâu và chú rể mang theo một cặp vịt đến nhà gái để thực hiện nghi lễ. Hiện nay, nếu gia đình nhà trai ở xa thì lễ giở mâm trầu được thực hiện ngay sau lễ xin rước dâu ở nhà gái hoặc nhà trai được miễn lễ này.

Nghi lễ truyền thống là một trong những phong tục cổ truyền làm nên đám cưới của người Việt Nam. Dù là miền nam hay miền bắc, hãy chuẩn bị những nghi lễ này thật tốt để có một đám cưới vẹn tròn.

Azwedding hy vọng với những thông tin trên, cặp đôi nắm rõ các nghi lễ cưới để ngày trọng đại diễn ra thuận lợi và đầy niềm vui nhé!

Xem thêm: Nghi thức cưới ở nhà gái gồm những gì? – Trình tự đơn giản dành cho bạn

AZWedding gợi ý cho bạn địa chỉ chuyên thuê, may váy cưới, áo dài, vest chú rể với hơn 500 kiểu dáng có sẵn tại Marymy. Chắc chắn sẽ giúp bạn chọn được chiếc váy cưới như ý, tự tin toả sáng trong ngày trọng đại của đời mình. 

M A R Y M Y.VN

■ Time: 9:00 - 21:00 (Thứ 2 - Chủ Nhật)
■ Address: 47-47A Nguyễn Thông, P.9, Q.3, Thành phố Hồ Chí Minh.
■ Fanpage: fb.com/Marymy.vn
■ Instagram: instagram.com/marymy.vn/
■ Website: http://marymy.vn
■ Hotline: 0995 999 986