4 điều cần chuẩn bị đám cưới nhà gái

Đám cưới là ngày hạnh phúc lứa đôi, se duyên, kết tóc về chung một nhà. Vì vậy mọi việc đều cần diễn ra suôn sẻ, đúng theo kế hoạch. Để làm được như thế, bạn và gia đình cần có sự chuẩn bị kỹ càng. Bạn có thắc mắc rằng chuẩn bị đám cưới nhà gái sẽ như thế nào. Dưới đây là 4 điều bạn cần chuẩn bị cho đám cưới nhà gái.

Định ngày cưới để chuẩn bị đám cưới nhà gái

Gia đình hai bên nên ngồi lại, bạc bạc với nhau về ngày cưới. Ngày cưới phải được định đoạt, tính toán kỹ lưỡng giữa hai bên, chọn ra ngày lành tháng tốt như ông bà xưa từng nói. Việc này sẽ giúp 2 bên gia đình, đặc biệt là gái đưa ra được khoảng thời gian chuẩn bị cho lễ cưới. Có rất nhiều công việc cần phải làm, vậy nên cần có khoảng thời gian nhất định để lên kế hoạch chi tiết từng công việc cụ thể. Thường định ngày đám cưới nên cách thời gian tổ chức đám cưới 1 tháng là hợp lý nhất. Tuy nhiên điều này cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Có khi thời gian sẽ ngắn hơn vị chọn được ngày tốt. Đây là vấn đề đầu tiên để chuẩn bị đám cưới nhà gái.

Tìm đội bưng quả

Nhà gái cần chuẩn bị đội bê tráp để bưng quả và sính lễ cùng với đội bê tráp nhà trai. Thông thường, đội bê tráp sẽ bao gồm 5 người, tương đồng với số lượng nhà trai. Đội bê tráp được ưu tiên là các cô gái thường ít tuổi hơn cô dâu, chưa có chồng và có quen biết với nhà gái. Nếu bạn không tìm đủ người, có thể đến các dịch vụ tiệc cưới để mướn người. Bạn cần chuẩn bị 5 phong bao lì xì cho mỗi bạn nữ trong đội bê tráp. Việc này để khi đội bê tráp nhà trai đến, nhà gái và nhà trai sẽ trao đổi phong bao lì xì cho nhau, có thể gọi đây là nghi thức trao duyên. Ngoài ra, đội hình bê tráp nên có chiều cao đồng đều nhau để đẹp đội hình.

Lên danh sách khách mời và gửi thiệp mời

Đây là việc quan trọng cần chuẩn bị đám cưới nhà gái. Bạn và gia đình nên dành thời gian lên danh sách khách mời tham dự, tránh bị thiếu sót. Khách mời có thể là bạn bè của bố mẹ, hàng xóm láng giềng, đối tác làm ăn của bố mẹ, cô dì chú bác. Về phía bạn, khách mời có thể là bạn bè, đồng nghiệp, anh chị em. Việc lên danh sách khách mời cần tỉ mỉ, cẩn trọng, nên liệt kê ra các mối quan hệ rồi từ đó lên danh sách. 

Gửi thiệp mời thường diễn ra trước 5-7 ngày trước đám cưới. Không nên sớm quá vì khách mời có thể quên mất ngày cưới của bạn. Muộn quá thì có thể khách mời có thể không sắp xếp được thời gian để tham dự, chung vui cùng gia đình. Vậy nên khoảng thời gian từ 5-7 ngày là khác hợp lý. Nhà gái sẽ lần lượt gửi thiệp mời đến các vị khách để thông báo ngày hỉ của con gái. Khi gửi thiệp mời, cần kiểm tra lại danh sách khách mời và số lượng thiệp mời phát ra để kiểm soát lại, tránh tình trạng thiếu sót.

Dọn dẹp nhà cửa và thiết kế rạp cưới

Bạn và gia đình nên dọn dẹp nhà cửa gọn gàng, tươm tất để nhà trai qua rước dâu về cũng như để tiếp khách. Đặc biệt là ở bàn thờ, nơi cúng gia tiên cần phải sạch sẽ, không một hạt bụi. Đây là công việc cuối cùng để chuẩn bị đám cưới nhà gái diễn ra một cách hoàn hảo. Có thể trang trí nhà cửa bằng những chữ hỷ trong đám cưới như một việc làm mang lại sự may mắn cho gia đình. Cùng với đó là việc thiết kế rạp cưới. Bạn nên dựng rạp trước đám cưới 1-2 như để thông báo với mọi người và thư thái thời gian hơn. Rạp nên chỉ lấy 2 màu chủ đạo để tránh sự rối mắt. Các cặp màu sắc bạn có thể tham khảo như: Trắng – Hồng, Trắng – Tím, Xanh – trắng,…

trang tri dam cuoi nha dep

Trên đây là 4 điều cơ bản cần chuẩn bị đám cưới nhà gái. Hy vọng những gợi ý này sẽ giúp bạn và gia đình chuẩn bị thật tốt để có một đám cưới hoàn hảo nhất, giảm thiểu sai sót hết mức có thể. Chúc bạn thành công.

Xem thêm tráp lễ xin dâu gồm những gì?

AZWedding gợi ý cho bạn địa chỉ chuyên thuê, may váy cưới, áo dài, vest chú rể với hơn 500 kiểu dáng có sẵn tại Marymy. Chắc chắn sẽ giúp bạn chọn được chiếc váy cưới như ý, tự tin toả sáng trong ngày trọng đại của đời mình. 

M A R Y M Y.VN

■ Time: 9:00 - 21:00 (Thứ 2 - Chủ Nhật)
■ Address: 47-47A Nguyễn Thông, P.9, Q.3, Thành phố Hồ Chí Minh.
■ Fanpage: fb.com/Marymy.vn
■ Instagram: instagram.com/marymy.vn/
■ Website: http://marymy.vn
■ Hotline: 0995 999 986